23rd July 2024

Andromeda có ý nghĩa gì? Câu chuyện về Thiên Hà Tiên Nữ

Nội dung bài viết

Andromeda (tiếng Hy Lạp: Ἀνδρομέδη/Andromédē) được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp là một cô công  chúa xinh đẹp tuyệt trần. Vì sự khoe khoang của mẹ nàng là hoàng hậu Cassioperia, nàng đã phải hy sinh thân mình để cứu vương quốc Aethiopia. Công chúa đã phải chịu hình phạt lột trần truồng, xích lên vách đá làm vật hiến tế cho một con quái vật biển, nhưng may mắn thay nàng đã được cứu thoát bởi dũng sĩ Perseus và sau đó trở thành chồng của nàng.

Câu chuyện

công chúa andromedaCông chúa Andromeda là con gái của  vua Cepheus và hoàng hậu Cassiopeia tại vùng đất  Aethiopia. Ngay khi được sinh ra công chúa đã có nhan sắc cực kỳ xinh đẹp và mẹ của nàng Cassiopeia tự hàng rằng con gái của bà xinh đẹp hơn nhiều lần chị em Nereid là các nữ thần biển có sắc đẹp tuyệt trần con gái của thần biển Poseidon.

Lời nó kiêu ngạo của hoàng hậu Cassiopeia đến tai những nàng tiên Nereid và họ liền báo với cha là thần Poseidon. Và ngay tức khắc, vị thần biển Poseidon trừng phạt xứ Aethiopia bằng cách dâng nước tạo những trận lũ lụt cùng con quái vật biển có tên Cetus đến tàn phá và ăn thịt dân chúng.

Vua Cepheus không còn sự lựa chọn nào khác buộc phải nghe các vị tiên trị cách cứu vương quốc khỏi đại họa bằng cách dâng hiến con gái của mình cho con quái vật biển. 

Công chúa Andromeda bị các nữ thần biển lột sạch quần áo chỉ để lại trang sức lấp lánh và xiềng xích nằng trên một tảng đá nhằm thu hút con quái vật biển. Thi sĩ La Mã Ovid viết rằng: "làn da nàng Andromeda trắng đến nỗi lúc á thần Perseus bay qua gần như nhầm nàng là một bức tượng đá cẩm thạch. Chỉ có tóc và những giọt nước mắt ấm áp trên má công chúa mà chàng nhận ra đây là một cô tái rất xinh đẹp bị lột trần và đang khóc thảm thiết. 

Ngay đúng lúc con quái vật Cetus tiến đến công chúa. Chàng đã tiếp cận và giết chết con quái vật bằng lưỡi hái Hermes để giải cứu Andromeda. Xao xuyến trước sự dũng cảm của Perseus - con trai của thần Zeus, nàng đã chấpcãi, nhận lời cầu hôn của chàng mặc dù trước đó Andromeda đã đính hôn với Phineus nhưng hắn hèn nhát không dãm bảo vệ nàng.

Lễ cưới tổ chức trong sự tranh cãi, Agenor đến đòi công chúa và Perseus đánh phải dùng thủ cấp của tắn quỷ Medusa hóa Agenor thành đá. Sau đám cưới  Perseus đưa Andromeda trở về hòn đảo Serriphos quê hương của chàng. Perseus và Andromeda đã có sáu người con trai: Perses, Alcaeus, Heleus, Mestor, Sthenelus, và Electryon và hai con gái, Autochthe và Gorgophone. Hậu duệ họ sau này cai trị Mycenae từ Electryon xuống tới Eurystheus.

Chòm sao Andromeda

chòm sao andromedaThiên hà Tiên Nữ còn được gọi là Thiên hà Andromeda. Hình ảnh công chúa Andromeda có thể biểu diễn trên bầu trời phía bắc bởi chòm sao Andromeda thuộc Thiên hà Andromeda. Qua chòm sao Andromeda, bằng cách quan sát cả các ngôi sao mờ nhìn thấy được bằng mắt thường có thể tưởng tượng ra một thời con gái bị xích, đối diện hoặc quay lưng lại với mặt phẳng hoàng đạo.

Thiên hà Tiên Nữ, hay tinh vân Tiên Nữ, thiên hà Andromeda và các tên như Messier 31, M31 hay NGC 224, là thiên hà xoắn ốc có vị trí biểu kiến thuộc chòm sao Tiên Nữ nằm ở bầu trời phía bắc gần chòm sao Phi Mã. Đây là thiên hà xoắn ốc gần dải Ngân Hà của chúng ta nhất, khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng.

Thiên hà Tiên Nữ từng được xem là thiên hà lớn nhất trong nhóm các thiên hà Địa Phương (Local Group), bao gồm thiên hà Tiên Nữ, dải Ngân Hà, thiên hà Triangulum (trong chòm sao Tam Giác) và khoảng 30 thiên hà nhỏ khác. Do những khám phá gần đây dựa trên các phương pháp đo lường tiên tiến và những dữ liệu mới, mà hiện tại các nhà khoa học tin rằng dải Ngân Hà chứa nhiều vật chất tối hơn thiên hà Tiên Nữ và có thể là thiên hà có khối lượng lớn nhất trong nhóm Địa Phương. Tuy nhiên, những quan sát gần đây của kính viễn vọng không gian Spitzer lại cho thấy rằng M31 chứa khoảng một ngàn tỉ (1012) sao, vượt xa con số các vì sao trong dải Ngân Hà[8]. Các ước tính vào năm 2006cho thấy khối lượng của dải Ngân Hà vào khoảng ~80% khối lượng của thiên hà Tiên Nữ, tức là khoảng 7,1×1011 lần khối lượng Mặt Trời[3].

Chúng ta có thể nhìn thấy thiên hà Tiên Nữ một cách dễ dàng bằng mắt thường trên bầu trời của những khu vực thưa dân cư vốn ít bị ô nhiễm bởi khói bụi và ánh sáng như ở các thành phố. M31 trông sẽ khá nhỏ dưới mắt thường bởi vì chỉ có phần lõi thiên hà là đủ sáng để có thể nhìn thấy, nhưng thực tế thì đường kính góc của cả thiên hà gấp 7 lần Mặt Trăng tròn. M31 được xem là thiên thể xa nhất có thể nhìn thấy được bằng mắt thường sau thiên hà Triangulum.

Nguồn Wiki

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1227 - Ngày: 21/07/2024
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU