Nền ẩm thực Nhật Bản luôn nổi tiếng về những món ngon với cách chế biến "độc lạ" khiến du khách ghé thăm bất ngờ. Thế nhưng, không phải bất cứ món ăn nào của đất nước Mặt trời mọc cũng phù hợp với tất cả mọi người.
Điều đặc biệt của món ăn này là Khi được rưới nước tương lên, các xúc tu của con mực sẽ cử động y hệt như nó vẫn sống. Đây là phản ứng của các tế bào còn tươi trong xúc tu mực và muối trong nước tương. Sự tiếp xúc với muối sẽ tạo ra xung điện, làm những tế bào co giật như đang “nhảy múa” khiến mọi người lầm tưởng và sợ hãi.
2.Cá nhảy múa (Shirouo no Odorigui)
Những con cá này có tên là Shirouo, là một loại cá nhỏ trong suốt của Nhật Bản. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, người ta chỉ cần cho cá vào cốc giấm cùng trứng, thực khách sẽ thưởng thức bằng cách uống cả hỗn hợp. Tất nhiên, đó là hỗn hợp của những chú cá tươi sống còn ngoe nguẩy, giấm và trứng sống.
3.Hải sản lên men (Shiokara)
Món hải sản lên men này rất nổi tiếng và vô cùng được yêu thích ở Nhật Bản. Shiokara gồm hải sản sống, 10% muối, 30% bột gạo và ủ kín trong hộp khoảng một tháng. Muối mặn là vị chính của món shiokara và cũng khiến nó trở thành món “đắt khách” ở Nhật. Có rất nhiều loại shiokara khác nhau nhưng shiokara mực nang là món được người Nhật ưa thích nhất.
4.Thịt ngựa sống (Basashi)
Một số người nói rằng thịt ngựa có vị giống với thịt bò, nhưng nó mềm và dễ nhai hơn. Vì được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C nên không có vi khuẩn nào sống sót được trong thịt. Các bộ phận khác của ngựa như tim, gan cũng được ăn sống kèm với mù tạt và nước tương.
5. Đậu tương lên men (Nattō)
Nattō có lẽ là món ăn gây khó chịu với khứu giác của thực khách nhất của Nhạt Bản. Món ăn này được làm từ đậu tương lên men, mùi của nó rất khó ngửi, lại có nhiều chất dịch màu nâu dính xung quanh đậu tương. Tuy nhiên, vượt qua ác cảm về mùi vị và vẻ bề ngoài của nó thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị bùi bùi lạ miệng của Nattō.
6.Nhộng ong (Hachinoko)
Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, Hachinoko được làm từ những con nhộng ong chiên giòn với nước tương và đường. Chúng giòn thơm lại có vị ngọt, bùi rất ngon. Hachinoko rất hợp khi bạn nhâm nhi chúng cùng với một cốc bia trên tay.
7.Cá nóc sống (Fugu sashimi)
Fugu sashimi được đưa vào danh sách những món ăn độc nhất thế giới và không phải đầu bếp nào cũng đủ chuyên nghiệp để chế biến nó. Thưởng thức món ăn này khiến thực khách phải cảnh giác vô cùng bởi những độc tố có trong nó. Fugu sashimi được làm từ cá nóc, da và các bộ phận nội tạng của nó. Loại cá nóc chứa rất nhiều độc và chỉ những đầu bếp đủ tiêu chuẩn mới “trị” được nó.
8.Châu chấu hầm (Inago no Tsukudani)
Món ăn kỳ lạ này có thành phần chính từ châu chấu. Để làm món ăn này, người Nhật chọn những con châu chấu ngon nhất, luộc chín rồi hầm với nước sốt chế biến từ tương và cỏ biển. Inago no Tsukudani là đặc sản ở các vùng nông thôn Nhật Bản như Yamagata, Nagano, và Gunma.
9.Tinh trùng cá (Shirako)
Shirako là một món ăn phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các quán rượu ở Nhật Bản. Nó bao gồm toàn bộ cơ quan sinh dục của loài cá tuyết đực. Thông thường người Nhật ăn món ăn này theo kiểu sushi, nhưng cũng có thể đem tẩm bột chiên như tempura cũng được.
10.Côn trùng thủy sinh (Zazamushi)
Zazamushi là tên gọi của những loại côn trùng sống dưới đáy sông ao hồ, sau khi đánh bắt chúng sẽ được rửa sạch rồi đem nấu cùng với nước tương đặc và đường. Mặc dù món này được đánh giá là giàu protein, tốt cho cơ thể nhưng nhìn vẻ bề ngoài lúc nhúc đen xì của nó thì rất ít người đủ can đảm để nếm thử.