26th September 2023

Bí ẩn lời nguyền của ngôi mộ cổ 500 không ai dám đụng tới

Ngày: 04/01/2021 Xem: 463
Nội dung bài viết

Ngôi mộ cổ hơn 500 tại Trung Quốc không ai động tới của Vạn Quý Phi khi thấy dòng chữ bí ẩn trên đó. Vì thế, suốt thời gian qua ngôi mộ đã xuống cấp nhưng không được tu sửa.

Ngay sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu bí ẩn của lời nguyền ghi trên mộ, để hiểu lý do không ai dám đụng tới cho dù với ý tốt là tu sửa do đã quá xuống cấp theo thời gian.

Tình yêu của vua Minh Hiến Tông

Vào thời nhà Minh, dù các vị vua luôn có thể năm thê bảy thiếp với những cô gái trẻ đẹp nhưng đặc biệt vua Minh Hiến Tông lại yêu say đắm người phụ nữ hơn mình 17 tuổi là Vạn Trinh Nhi. Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc đã ghi lại Vạn Trinh Nhi vào cung làm cung nữ khi mới lên 4 tuổi, bà một lòng một dạ chăm lo, phục vụ Thái tử Chu Kiến Thâm (tức vua Minh Hiến Tông).

Năm 1464, khi Minh Hiến Tông vừa tròn 18 tuổi và lên ngôi vua cũng là lúc bà Trinh Nhi trở thành ái phi vì ông vốn đã có tình cảm với bà trong suốt thời gian được bà chăm sóc, thương yêu. Lúc này Vạn Thị bước sang tuổi 35 tuổi. Bất kể khoảng cách tới 17 tuổi, vua Minh Hiến Tông vẫn yêu say đắm, chung thủy với nàng sủng phi Vạn Trinh Nhi.

Do được yêu chiều nên Vạn Trinh Nhi trở thành người có quyền lực tối thượng ở hậu cung, thậm chí, bà từng dùng quyền lực để ép Hoàng hậu họ Ngô bị đày vào lãnh cung và bà cũng đã từng hãm hại nhiều phi tần khác. Tuy vậy, Minh Hiến Tông luôn dành tình yêu đặc biệt sâu đậm cho bà một cách vô điều kiện. Tình cảm ấy dường như không thể đổi thay và lớn tới mức khi bà qua đời ở tuổi 57, ông vô cùng đau lòng và bất chấp điều tiếng để tổ chức đám táng của ái phi thật xa hoa theo quy cách một Hoàng hậu.

Không chỉ có thế, vua Minh Hiến Tông đã xây riêng cho Vạn Quý phi một lăng mộ hoàng gia hoành tráng. Lăng mộ của Vạn Thị được xây riêng biệt có phong thủy rất đẹp, không giống như các phi tần khác được chôn cất chung một lăng. Địa điểm đặt lăng là chân núi Tô Sơn, cách thủ đô Bắc Kinh 7km về phía tây bắc. Phía trước lăng đặt một sân vuông với khu vườn tráng lệ, thuận theo nguyên lý "trước vuông sau tròn". 

Theo Sohu, mặt bằng xây dựng của lăng rộng 138m, sâu 197m, xung quanh lát gạch men xanh và lợp mái vàng sang trọng, bên trong còn dựng văn bia riêng để tưởng nhớ bà.

Lý do không ai dám đụng đến ngôi mộ

Vua Minh Hiến Tông còn đặc biệt chọn một đội hộ vệ có nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ mộ phần của Vạn Nương nương. Sau nhiều thế hệ, nhóm người ban đầu nhân rộng thành một ngôi làng nay là làng Vạn Nương Phần thuộc thị trấn Thập Tam Lăng, thành phố Bắc Kinh. Năm 1735, khi Hoàng đế Càn Long lên ngôi, ông cũng đi tìm cho mình một nơi có địa thế đẹp để xây dựng lăng mộ.

Hoàng đế đến vị trí đặt lăng của Vạn Quý phi ở Bắc Kinh cảm thấy rất ưng ý nên đã lệnh cho dời lăng của bà đi. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, những người thợ vô tình tìm thấy tấm bia đá có dòng chữ: "Ta không động ngươi, ngươi không động ta". Có thể nói, chính 8 chữ này rõ ràng là lời cảnh báo cho những ai làm trái ý, chúng hàm ý hăm dọa những kẻ dám động đến lăng mộ ái phi của vua sẽ không được yên thân.

Càn Long nhìn thấy tấm bia thì vô cùng sợ hãi, ông lập tức ra lệnh lấp ngôi mộ lại và chọn một địa điểm khác để chôn cất, chính là Thanh Dụ Lăng ngày nay. Chính lời nguyên trên bia mộ đã giúp nó an toàn suốt hàng trăm năm qua và không bị mộ tặc xâm phạm dù bất kể hoàn cảnh nào. Mặt khác, lăng mộ của Vạn Quý phi cũng không có nhiều đồ tùy táng như lăng hoàng đế, lại có người canh giữa ngày đêm nên luôn được an toàn.

Ngày nay, lăng mộ của Vạn Trinh Nhi đã có lịch sử hơn 500 năm, mộ vẫn còn đó nhưng hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, không còn hình dáng như xưa nhưng không ai dám động tới để tu sửa.

Lời kết

Quả là một câu chuyện tình yêu đẹp của một vị vua một nước, không màn đến hàng vạn thê thiếp vây quanh, nhưng tình yêu chỉ có một. Hy vọng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị về Thế giới muôn màu.

Chúc sức khỏe, may mắn và một năm mới nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Nguồn theo: tổng hợp bởi andromeda.com.vn, lichngaytot.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1100 - Ngày: 27/09/2023
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU