25th June 2024

Chuyện tâm linh: Lỳ kỳ về ngôi miếu thờ kẻ cướp ở Lạng Sơn

Ngày: 02/11/2023 Xem: 433
Nội dung bài viết

Ngôi miếu thờ kẻ cướp được coi như một một ngôi miếu độc nhất vô nhị ở Việt Nam bởi người ta chỉ thờ Thần, thờ Phật chứ ai lại thờ Cướp bao giờ?

Ngôi miếu thờ kẻ cướp còn có tên là miếu Xa Vùn, nằm ở địa phận thôn Khưa Cả, Bắc Sơn, Lạng Sơn. Xa Vùn theo tiếng địa phương là “Núi Củi”. 

Miếu Xa Vùn chỉ rộng khoảng hơn 10 mét vuông, nằm dưới chân quả đồi, bao bọc trong cây cối um tùm và không gian tĩnh mịch. 

Miếu Xa Vùn có từ lúc nào thì chẳng ai nhớ rõ, chỉ biết ngôi miếu lạ, kéo theo nhiều câu chuyện huyền bí, kỳ ảo nên nhiều người không dám xâm phạm. 

Cũng có thể những câu chuyện kỳ bí về ngôi miếu chỉ là những câu chuyện hoang đường truyền miệng của dân làng để bảo vệ sự linh thiêng và nét độc đáo của ngôi miếu lạ, tuy nhiên, xét dưới góc độ tâm linh, đây quả là một ngôi miếu “độc nhất vô nhị”, bởi người ta chỉ thờ Thần, Phật, còn ngôi miếu này lại thờ “cướp”.


Ngôi miếu độc nhất thờ 12 tên cướp

1. Tại sao ngôi miếu lại thờ những tên cướp?

Theo lời người dân địa phương kể lại, khi giặc Bắc phương xâm lược nước ta, có 12 tên lính giặc thua trận chạy đến Bắc Sơn và trú lại ở miếu Xa Vùn. Ban ngày đám giặc đi cướp bóc của cải của dân làng quanh vùng. Ban đêm chúng bắt phụ nữ về miếu để nấu cơm, hầu hạ.
 
Không chịu nổi sự quấy nhiễu của những tên cướp, dân làng họp nhau lại tìm kế trừng trị. Biết ban đêm bọn cướp thường chui vào bao ngủ để tránh muỗi, dân làng đã bí mật nhờ người phụ nữ bị chúng bắt đợi khi toán cướp ngủ say rồi buộc chặt miệng túi lại. 
 
Sau đó, dân làng kéo đến đánh chết bọn chúng. Thi thể những tên cướp được dân làng khiêng xuống dòng suối dưới chân đồi thả trôi đi.
 
Bọn cướp bị tiêu diệt, dân quanh vùng tưởng đã được sống yên ổn, ai ngờ một thời gian ngắn sau, tai họa liên tục ập đến. Ngay vị trí những tên cướp bị đánh chết bỗng xuất hiện một tổ ong đất rất lớn với những con ong to bằng ngón tay cái. 
 
Đàn ong liên tục bay vào các làng đốt người và gia súc. Nọc của loài ong đó vô cùng độc, chưa ai toàn mạng khi bị chúng đốt dù chỉ một lần. Dân làng hoang mang tìm cách tiêu diệt đàn ong nhưng đều thất bại.
 
Khi “họa ong” còn chưa qua, họa khác lại tới. Dân quanh vùng bỗng dưng nhiều người mắc một căn bệnh rất lạ lùng. Trên cơ thể của những người mang bệnh xuất hiện những vết bầm tím như vết gậy đánh lên người. Những vết bầm gây đau nhức, khó chịu hàng tháng trời. Khắp làng rền vang tiếng kêu than.
 
Rồi một ngày, một cơn lốc tố thổi qua, cuốn sập miếu Xa Vùn và kéo mái tranh xuống dưới chân đồi. Ít hôm sau, một thầy địa lý đi qua, thấy sự lạ đã hỏi chuyện dân làng. 
 
Nghe chuyện, thầy địa lý phán: “Vong hồn của những tên giặc cướp vẫn còn quanh quẩn đâu đó để hại dân làng. Vì thế ở quanh vùng mới xảy ra những tai ương như vậy”.
 
Dân làng liền góp công, góp của xây dựng lại miếu Xa Vùn bằng gỗ tại vị trí ngôi miếu hiện nay. Bài vị chính trong miếu là thờ cúng thần núi, bên cạnh đó là thờ cúng vong hồn của 12 tên giặc cướp để chúng không quấy phá dân làng. Từ đó cuộc sống của người trong vùng mới trở lại bình thường.


Toàn cảnh ngôi miếu và những cây gỗ nghiến cổ thụ linh thiêng

2. Những câu chuyện ly kì về Ngôi miếu thờ kẻ cướp: Ai xâm phạm đều bị trừng phạt!

Người dân thôn Khưa Cả kể lại, từ ngày dựng miếu Xa Vùn đến nay, vô vàn những câu chuyện tâm linh kỳ lạ đã xảy ra. Chuyện thì được truyền miệng, chuyện thì ghi hẳn trong cuốn sách chép lại lịch sử ngôi miếu.

- Chuyện về 19 cây gỗ nghiến:

Chuyện đầu tiên phải kể đến là ngay sau khi ngôi miếu được xây dựng ở vị trí mới thì trên đỉnh đồi mọc lên 19 cây gỗ nghiến. Những cây gỗ lớn nhanh như thổi, cành lá xum xuê, chẳng mấy chốc đã trở thành những cây đại thụ mấy người ôm không xuể.

Theo lời một người dân bản địa, ai động đến những cây gỗ này, không chỉ người đó mà cả gia đình họ đều gặp phải những điều bất hạnh.
 
Trước đây, trong một trận bão lớn, có một cây gỗ nghiến khá to bị gãy đổ. Dân làng không ai dám mang cưa lên lấy gỗ mang về. Một thời gian sau, trong làng có một người đàn ông túng quẫn nên đánh liều cầm cưa lên đồi cưa một đoạn cành của cây nghiến mang về bán.

Chỉ vài hôm sau, ông này và một số con cháu đổ bệnh, với các vết bầm trên mình như chính căn bệnh ngày xưa đã gây họa cho làng. 
 
Các cụ cao niên biết chuyện, tìm đến khuyên người đàn ông này nên mang đoạn gỗ  trả lại chỗ cũ rồi làm lễ cúng tạ. Nghe lời, ông ta cũng làm theo và quả đúng là sau đó bệnh tình của ông và những người thân trong gia đình khỏi nhanh chóng.
 
Còn có chuyện một người khác vì tiếc cây nghiến to mà để thành củi mục liền về nhà sắm một mâm lễ gồm lợn quay, gà luộc... lên miếu Xa Vùn để cúng xin gỗ. Làm lễ xong, người đàn ông này vác cưa máy đi đốn cây.

Kỳ lạ thay, cả hai lần đang cưa dở thì lưỡi cưa đều gãy làm đôi. Không nản, ông ta mua nhiều lưỡi cưa to và sắc, cưa mấy hôm, gãy không biết bao nhiêu cái cưa, cuối cùng cũng chia được cây gỗ ra làm mấy khúc rồi mang đi bán.

Đúng hai hôm sau, người đàn ông bỗng ốm liệt giường, khi khỏi bệnh thì hay nói chuyện lảm nhảm một mình, tâm thần bất ổn. Mấy năm sau, ông này tự tử chết. 

- Chuyện về con Rắn lạ

Chuyện gần đây nhất là vào cuối năm 2011, có người tiều phu thôn Khưa Cả tên là Thuận khi đi đốn củi thì thấy ở miếu Xa Vùn xuất hiện một con rắn cực lớn, toàn thân đỏ lòm, đang trườn quanh cột miếu.

Thấy con rắn lạ, sợ quá, anh Thuận bán sống bán chết chạy về nhà. Phải đợi mấy hôm anh ta mới kịp “hoàn hồn” để trở lại khu vực gần miếu  đốn củi. 
 
Kỳ lạ thay, con rắn vẫn yên vị ở cây cột, giương đôi mắt xanh biếc nhìn hiền lành, không có vẻ gì là muốn tấn công. Thấy vậy, người tiều phu về nhà, gọi thêm một người bạn nữa cùng lên miếu bắt con rắn rồi ra chợ bán được hơn 2 triệu đồng.

Mấy ngày sau, anh này lại tiếp tục lên miếu và vẫn thấy một con rắn hình hài không khác gì con rắn đã bắt trước đó. Vẫn như lần trước, anh lại bắt rắn và mang đi bán. 
 
Sau khi bắt hai con rắn lạ ở miếu Xa Vùn đem bán, người tiều phu bỗng nhiên phát điên. Sắc mặt anh ta cứ đờ đẫn, đi lại lẩn thẩn. Cứ đêm đến, anh Thuận lại bật dậy, la hú vang động xóm làng.

Không ít lần, người dân còn thấy anh ta la hét rồi cởi bỏ quần áo chạy ra miếu Xa Vùn. Nhiều người thấy vậy cố gắng giữ lại nhưng không ai thắng được sức lực của người đàn ông tráng niên. 
 
Sự việc đó khiến gia đình anh Thuận rất hoang mang. Đầu tháng Giêng, gia đình đưa anh Thuận đi Hà Nội khám bệnh. Thế nhưng, đi qua không biết bao nhiêu bệnh viện, dùng không biết bao nhiêu loại thuốc đắt tiền, anh Thuận vẫn không khỏi mà còn có biểu hiện nặng hơn. 
 
Sau này, trong những phút giây tỉnh táo hiếm hoi, anh Thuận lờ mờ kể về chuyện bắt được hai con rắn ở miếu Xa Vùn. Đến đây, gia đình anh mới hốt hoảng đưa anh lên miếu khấn vái mấy lần.

Sau đó, người nhà phải mổ lợn, sắm lễ lên miếu để cúng. Sau nhiều lần cúng bái, bệnh tình anh Thuận đỡ dần rồi khỏi hẳn. 


thanh niên trai tráng trong làng sẽ bôi nhọ nồi (lọ nghẹ) lên mặt sao cho càng kỳ quái càng tốt tại lễ hội Ná Nhèm

- Luật lệ bất thành văn: Không đi làm ruộng vào những ngày rằm

Người dân sống xung quanh miếu Xa Vùn có một “luật lệ” bất thành văn là không được đi làm ruộng vào những ngày rằm.

Chẳng ai biết phong tục đó đến từ đâu và có từ bao giờ. Nhưng vì sự linh thiêng của miếu nên cứ đến ngày 15 âm lịch hàng tháng là người người ở nhà, chả ai dám bén mảng ra đồng ruộng.

Thế nhưng có một bà tên là Mến không biết vì sao mà nhớ nhầm lịch nên đi phát bờ ruộng trúng ngày rằm. Sau lần đó, bà Mến về hóa điên, bà buông tóc rũ rượi đến ngang lưng lững thững chạy ra miếu Xa Vùn. 

Liên tiếp 15 ngày sau đó, bà Mến bỏ ăn, người gầy tóp chỉ còn da bọc xương, hai má hốc hác. Có hôm bà Mến lên cơn điên chửi bới rồi đi lung tung hết chỗ này đến chỗ khác. Thấy vậy, những nhà xung quanh cùng họ hàng huy động đến bốn năm người thanh niên trai trẻ đến đưa về. 
 
Nhưng không ai ngờ bà Mến từ đâu bỗng có sức khỏe phi thường. Một tay bà quật lại bốn thanh niên bản trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người dân. Không lâu sau đó bà Mến cũng qua đời.

Câu chuyện của bà Mến đã nối dài những câu chuyện li kỳ, huyền bí để miếu Xa Vùn trở thành một địa điểm tâm linh không ai dám xâm phạm.
 
Hiện nay, cứ đến ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm, người dân thôn Khưa Cả lại tổ chức lễ hội Ná Nhèm (trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”) để ghi nhớ huyền tích về việc người dân tiêu diệt 12 tên giặc cướp.

Chúc tất cả nhiều sức khỏe, bình an trong cuộc sống!

**Thông tin chỉ mang tính tham khảo
Nguồn: Chu Du (TH) - lichngaytot.com (sưu tầm tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1216 - Ngày: 26/06/2024
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU