25th June 2024

Những cách hàn gắn rạn nứt gia đình

Ngày: 22/05/2024 Xem: 310
Nội dung bài viết

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là công cụ hiệu quả nhất để bạn vượt qua rạn nứt và củng cố mối quan hệ gia đình.

Những người có quan hệ huyết thống và hôn nhân với chúng ta được mong đợi là những đồng minh thân thiết nhất, nguồn tình yêu và sự hỗ trợ lớn nhất của chúng ta.

Nhưng, sự tương tác quá thường xuyên cũng chứa đầy những hiểu lầm và oán giận, cãi vã và quấy rầy.

Những người mà lẽ ra chúng ta nên yêu thương nhiều nhất, cuối cùng lại mang đến cảm giác như kẻ thù hoặc người xa lạ.

Và đây là lý do tại sao EQ trở thành công cụ đắc lực để hỗ trợ chúng ta hòa hợp với gia đình của mình. Nhận thức tích cực và sự đồng cảm, hòa hợp lâu dài với bản thân và người khác giúp chúng ta biết cách đáp ứng nhu cầu của nhau.

EQ có sức mạnh vô cùng lớn trong gia đình vì nó giúp bạn kiểm soát các mối quan hệ của mình với cha mẹ và con cái, anh chị em, họ hàng và đại gia đình.

Khi bạn biết mình cảm thấy thế nào, bạn không thể bị cảm xúc của người khác thao túng; bạn cũng không thể đổ lỗi xung đột gia đình cho người khác. Do đó, hầu hết các kỹ thuật để cải thiện mối quan hệ gia đình đều tập trung vào việc truyền đạt cảm xúc của bạn với những người bạn quan tâm, vì các mối quan hệ thân thiết đều tập trung vào cảm giác.

Nếu không có sự thân mật tình cảm này, việc liên lạc trong gia đình sẽ trở thành gánh nặng, bởi vì không ai cảm thấy thoải mái khi dành nhiều thời gian như vậy với một người lạ.

Nếu bạn muốn các thành viên trong gia đình chấp nhận nhau một cách yêu thương, bạn phải bắt đầu bằng sự trung thực và cởi mở về mặt cảm xúc của chính mình.

Dưới đây là những lời khuyên thiết thực giúp bạn cải thiện mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, cũng là những phương pháp hiệu quả để đưa mọi người trong nhà đến gần nhau hơn.

1. Chăm sóc bản thân

Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn hy vọng có thể chăm sóc được người khác. Gia đình bạn càng đòi hỏi nhiều thời gian thì bạn càng cần tập thể dục nhiều hơn. Có lẽ tốt nhất bạn và gia đình nên tìm cách tập thể dục cùng nhau.

2. Lắng nghe

Hãy lắng nghe nếu bạn mong đợi được lắng nghe. Thiếu giao tiếp là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mâu thuẫn ở hầu hết các gia đình. Câu trả lời cho “Tại sao họ không lắng nghe mình?” có thể chỉ đơn giản là “Mình không lắng nghe họ”.

3. Rộng lượng

Cho và nhận là một phần của cùng một chuỗi yêu thương. Nếu không cho thì chúng ta khó nhận, và nếu không nhận được thì chúng ta thực sự không có nhiều để cho.

4. Quan sát giọng điệu và hành vi của mình

Chịu trách nhiệm về những gì bạn giao tiếp một cách thầm lặng. Trẻ nhỏ và người già đặc biệt nhạy cảm với các tín hiệu phi ngôn ngữ. Hơn cả lời nói, giọng điệu, tư thế (ngôn ngữ cơ thể) và nét mặt đều truyền tải cảm xúc của chúng ta.

Chúng ta phải lắng nghe giọng điệu của mình và nhìn mình trong ảnh, trong gương để đánh giá sự phù hợp về mặt cảm xúc. Những lời yêu thương phát ra qua hàm răng nghiến chặt không mang lại cảm giác yêu thương, chúng chỉ mang lại cảm giác khó hiểu và đáng sợ.

5. Không can thiệp quá nhiều

Đừng cố gắng giải quyết vấn đề cho những người thân yêu của bạn. Chăm sóc gia đình bạn không có nghĩa là chịu trách nhiệm về các vấn đề của họ, đưa ra lời khuyên không được yêu cầu hoặc bảo vệ họ khỏi những cảm xúc của chính họ. Hãy cho họ biết điểm mạnh của họ và tạo cơ hội để họ hỏi bạn những gì họ cần.

6. Tạo ấn tượng lâu dài thông qua hành động

Giá trị của bạn sẽ được truyền đạt bằng hành động của bạn, bất kể bạn nói gì. Vì vậy, hãy làm gương, đừng cằn nhằn.

Nếu bạn mắc lỗi, hãy thừa nhận lỗi lầm của mình với mọi người, kể cả những thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình. Nói lời xin lỗi khi làm tổn thương người mình yêu là hình mẫu của sự khiêm tốn và sự chính trực trong cảm xúc.

Bạn có thể chứng minh rằng không ai là hoàn hảo. Lời xin lỗi chứng tỏ bạn có thể tha thứ cho chính mình và khiến việc tha thứ cho người khác trở nên dễ dàng hơn.

7. Hào phóng trong việc thể hiện tình yêu

Mọi người trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ cần được trấn an về mặt cảm xúc thông qua những lời nói, cử chỉ và ánh mắt yêu thương. Những người ít khi đòi hỏi sự quan tâm về mặt cảm xúc nhất có thể chính là những người cần nó nhiều nhất.

Chúc tất cả mọi người thành công và có đời sống hôn nhân viên mãn!

Nguồn: giadinh.net.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1216 - Ngày: 26/06/2024
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU