26th September 2023

Tìm hiểu thêm: Cô hồn là gì ? vì sao phải cúng cô hồn ?

Ngày: 21/08/2020 Xem: 448
Nội dung bài viết

Bước vào tháng 7 Âm lịch, người ta vẫn gọi là tháng cô hồn, rồi còn tổ chức cúng cô hồn và còn nhiều những kiêng kỵ kèm theo khác nữa. Vậy cô hồn là gì ? Tại sao phải làm những việc như vậy trong tháng này ? Hôm nay chúng ta cùng nhau trả lời những câu hỏi này.

Tháng 7 lịch Âm lịch hàng năm, người Việt vẫn chọn ngày trong tháng này để cúng cô hồn, không nhất thiết phải là ngày rằm. Ngày cúng cô hồn có thể tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau. Nhưng không phải ai cũng hiểu cô hồn là gì và việc cúng lễ đó có ý nghĩa như thế nào đến đời sống của chúng ta.

A. Tìm hiểu về cô hồn.

Những người tin vào tâm linh thường quan niệm rằng, mỗi người chúng ta có hai phần đó là phần xác hiện hữu và phần hồn vô hình. Khi con người qua đời, phần xác hiện hữu không còn nữa, nhưng phần hồn vẫn tồn tại dù vô hình. Quan niệm Phật Giáo cho rằng phần hồn sẽ được đầu thai sang một kiếp khác, nhưng có những linh hồn oan khuất, nặng nghiệp với dương gian, không được siêu thoát sẽ lang bạt ở chốn này.

1. Cô hồn là gì ? 

- Cô hồn được tạm hiểu là hồn người chết lẻ loi, không ai cúng vái, là hồn ma cô đơn vất vưởng chưa được siêu thoát.

2. Dã quỷ là gì ? 

- Những linh hồn ở dương gián quá lâu vẫn còn nhiều oan khuất, sân hận trong lòng sẽ trở thành ma quỷ, đây giống như nguồn năng lượng kì bí mắc kẹt giữa cõi trần và cõi âm, thuộc về cõi âm nhưng lại lưu ở cõi trần. 

3. Tại sao gọi cô hồn dã quỷ ?

- Cô hồn thường đi cùng dã quỷ, nên người xưa thường nhắc cô hồn dã quỷ. Những linh hồn tha phương cùng những con quỷ sống vật vờ ở dương gian, có thể quấy nhiễu tới con người.

- Cô hồn dã quỷ theo dân gian là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó.

B. Tại sao phải cúng cô hồn ?

1. Nguồn gốc việc cúng cô hồn ?

- Tục lệ cúng cô hồn được biết là đã có từ đời nhà Đường bên Trung Quốc khi ngài Huyền Trang trở về sau chuyến Tây Du, lập đàn cúng tế cầu siêu cho tứ sanh đang luân hồi trong lục đạo. Đến đời nhà Tống (960 - 1279), Nho Giáo, Phật Giáo và Lão Giáo liên kết với nhau.

- Ngày Xá Tội vong nhân của Phật Giáo, Tết Trung Nguyên của Đạo Giáo và việc thờ kính tổ tiên của Nho Giáo đã kết hợp hoạt động, hình thành tập tục cúng cô hồn tại vùng Đông Á. Tại nước ta, cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

2. Tại sao phải cúng cô hồn ?

- Người Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á có quan niệm rằng những người chết vì chiến tranh, đánh nhau, bệnh dịch, tàn sát, chết oan, tội lỗi, thiên tai, tai nạn xe cộ..., thì “đại miếu bất thu, tiểu miếu bất lưu” - tạm dịch: Miếu lớn không nhận, miếu nhỏ không cho ở. Vì thế linh hồn không được cúng dưỡng, phải đoạ đày trong địa ngục hay phải lang thang khắp nơi, có khi phá phách, làm hại người sống.

- Để những linh hồn nơi cõi âm và người sống ở cõi dương đều được bình an, từ xa xưa người Việt cũng đã có tập tục cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, để họ sớm được thoát khỏi Địa Ngục, mà nhân gian cũng không bị cô hồn phá rối. 

3. Tại sao phải cúng cô hồn trong tháng 7 Âm lịch ?

- Tháng 7 Âm lịch quỷ môn quan được mở ra, âm khí có thể tràn lên dương gian, ngày 14/7 âm lịch là ngày âm khí nặng nhất, đặc biệt lúc nửa đêm ngày này vì đây chính là lúc quỷ môn quan mở rộng nhất. 

- Theo truyền thuyết kể lại thì vào nửa đêm ngày này, nếu tới những địa điểm hoang vu, hiu quạnh sẽ nhìn thấy cảnh tượng hàng trăm linh hồn đi trên một cây cầu hướng vế phía dân gian, có một linh hồn cầm đèn lồng đỏ dẫn lối. Các linh hồn về nhà nơi dương thế, những linh hồn không có nhà, không có thân nhân được gọi là cô hồn. Những linh hồn này đi phá phách trêu chọc con người.

- Người sống phải cúng cháo, gạo, muối... cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc nơi dương thế. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi, quỷ đói được coi, gọi là “anh em tốt” hay “thần cửa sau” với dụng ý lấy lòng những linh hồn quỷ đói này.

4. Ý nghĩa việc cúng cô hồn.

Việc cúng cô hồn là một tập tục thể hiện lòng trắc ẩn, nhân đạo nhằm cứu giúp những linh hồn khốn khổ, nhưng đồng thời cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ giúp đỡ.

Lời kết

Chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết để trả lời câu hỏi cô hồn là gì ? Tại sao phải cúng cô hồn ? Và điều quan trọng hơn cả là tinh thần, tâm thế được yên ổn, không lo lắng, không hoang mang thì cũng xứng đáng để thực hiện. Và trên hết, duy trì tập tục tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn như tháng cô hồn xá tội vong nhân là điều hết sức cần thiết để trao truyền, tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chúc sức khỏe, thành công.

*Lưu ý: thông tin chỉ mang tính tham khảo
Nguồn: Tổng hợp bởi andromeda.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1100 - Ngày: 27/09/2023
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU