23rd July 2024

Bói bài Tarot là gì? Có nên xem bói bài Tarot để dự đoán tương lai?

Ngày: 31/03/2022 Xem: 537
Nội dung bài viết

Xã hội xô bồ hiện này khiến chúng ta nhiều khi mang tâm lý hoang mang với những gì đang đối mặt với hiện tại, chúng ta xem bói bài như là cách để mình giải tỏa căng thẳng, hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ dành sự quan tâm đặc biệt với bói bài Tarot trong khi đó vẫn có rất nhiều người phân vân về độ chính xác của nó. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Tarot với các dạng bói khác nằm ở việc ngôn ngữ của nó mang đậm tính hình ảnh.

Ý nghĩa của những lá bài nằm ở trong trí óc của người giải đoán hơn là ở chính bản thế lá bài. Vì thế, tinh thần của bói bài Tarot phụ thuộc hoàn toàn vào người nào đang bói bài cho bạn, ví dụ kiến thức, tầm hiểu biết của họ đến đâu. Nếu họ hiểu biết ít đồng nghĩa là họ nói được không nhiều về những hình ảnh hiện lên từ cách các con bài kết hợp với nhau.

A. Tìm hiểu về bói bài Tarot

1. Bói bài Tarot là gì?

Bói bài Tarot là hình thức luận đoán phương Tây đã có từ lâu đời và hiện nay đang dần thịnh hành ở Việt Nam. Hình thức này chủ yếu được các bạn trẻ tiếp nhận, phát triển song song với việc tiếp nhận văn hóa, lối sống của phương Tây.

Lịch sử hình thành cũng như những điểm huyền diệu của bộ bài rực rỡ sắc màu này chắc chắn có rất nhiều điều để bàn tới. Dưới đây chúng tôi chỉ xin giới thiệu những nét sơ lược nhất để bạn đọc nắm được kiến thức cơ bản về bộ môn này.

2. Bài Tarot – 78 lá bài chứa đựng câu chuyện

Trong bộ môn bói bài này, cỗ bài Tarot chính là quan trọng nhất, cũng chưa nhiều điều thú vị nhất. Không giống như các loại bài khác, chỉ có một hình dáng cố định, có tiêu chuẩn chung về mẫu thì bài Tarot có tới hàng trăm cách thể hiện. Mỗi bộ bài mang dáng vẻ khác nhau, màu sắc khác nhau, hình vẽ khác nhau thể hiện sự sáng tạo của tác giả.
 
Cỗ bài gồm 78 lá, mỗi lá đều có hình minh họa riêng, trong đó có 22 lá Major Arcana hoặc Trumps (bộ Ẩn Chính), và 4 nhóm mỗi nhóm 14 lá gọi là Minor Arcana hoặc Pip Cards (bộ Ẩn Phụ). 
 
Bộ Ẩn Chính không có chất, gồm các quân bài với hình vẽ hoàn toàn khác nhau, thể hiện nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Bộ này gồm 21 lá bài đánh số từ 1 đến 21 và quân bài The Fool – quân bài số 0. 4 nhóm của bộ Phụ Ẩn tương ứng với 4 chất là: Wands – Lửa, Swords - Khí, Cups - Nước và Circles (hay Pentacles) – Đất. Mỗi chất có 10 quân bài đánh số từ 1 tới 10 và 4 quân bài có kí hiệu hoàng gia: The King (nhà vua), Queen (nữ hoàng), Knight (hiệp sĩ) và Page (quân hầu). 
 
Bộ Ẩn Chính cho biết những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống, những nguồn năng lượng mạnh mẽ chi phối con người; bộ Ẩn Phụ nói về những điều nhỏ, hàng ngày của mỗi người.
 
Bộ bài Tarot đầu tiên ra đời không nhằm mục đích bói toán mà để vui chơi giải trí, về sau những người theo đuổi bộ môn huyền bí khám phá ra bí mật đằng sau những hình vẽ của bộ bài. Họ bắt đầu sử dụng bộ bài này để xem bói, xây dựng nên những triết lý sâu dày cho mỗi lá bài để chúng có câu chuyện của riêng mình. 
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bài khác nhau và không bộ bài nào có thể khẳng định giống với bộ nguyên mẫu ban đầu. Mỗi bộ có chủ đề riêng với những hình vẽ minh họa thống nhất. Cỗ bài Tarot phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất là bộ Rider-Waite, xuất bản năm 1909 của tác giả A.E.Waite - nhân vật xuất chúng thuộc Hermetic Order of the Golden Dawn, được minh họa bởi hoạ sĩ Pamela Colman Smith. 

3. Nguyên tắc bói bài Tarot – định hướng cuộc sống thông qua lá bài

Không giống với các hình thức bói khác, thường cho người xem những kết luận về tương lai, có thể xa có thể gần. Những lá bài Tarot chỉ gợi mở những định hướng, cách giải quyết vấn đề cho người xem. Thông thường, có hai cách bói là bói câu hỏi và bói mở, tùy thuộc vào hình thức bói mà những lá bài sẽ cho bạn câu trả lời tương ứng.

Bói câu hỏi tức là người xem phải đưa ra câu hỏi cụ thể và lá bài Tarot trả về chính là những phương hướng, những lựa chọn, những kết quả mà bạn có thể gặp phải trong tương lai. Từ gợi ý đó, bạn tự chọn cho mình hướng đi thích hợp. 
 
Ví dụ, bạn hỏi “Tôi có nên chuyển việc hay không”, lá bài sẽ không đưa ra đáp án “Có” hay “Không” mà sẽ đưa ra một số định hướng, nếu có thì bạn sẽ ra sao, nếu không bạn sẽ thế nào. Người quyết định cuối cùng là bản thân bạn.
 
Vì thế khi đặt câu hỏi, người xem Tarot nên lưu ý chọn những câu hỏi mở để bài có thể đưa ra cho bạn định hướng toàn diện. Những câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đóng hoàn toàn không có tác dụng gì khi xem Tarot. Hãy nhìn nhận vấn đề cốt lõi và đưa ra câu hỏi có tính bản chất.
 
Bói mở tức là người xem sẽ thoải mái chọn bài và Reader – người đọc bài sẽ nói những ý nghĩa mà bài hiện lên. Cách xem này tương đối chung, không nhấn mạnh về vấn đề cụ thể mà chỉ xem các nguồn năng lượng chính của bạn thông qua bài được lật ở thời điểm hiện tại.
 
Ví dụ như bạn sẽ hướng tới một mốc nhất định trong cuộc sống, thường là những mốc quan trọng như khi tốt nghiệp đại học, khi lập gia đình, khi có con cái. Ở mỗi thời điểm bạn có thể nghe lá bài định hướng về tất cả các phương diện: sự nghiệp, công việc, tình yêu, hôn nhân, tài chính, quan hệ xã hội,...

Bói bài Tarot là môn nghệ thuật mà ở đó, không chỉ Reader cần học hỏi mà chính người xem cũng phải hiểu biết để cuộc xem có mối liên hệ vững vàng. Một số nguyên tắc khi xem bài Tarot cho bạn đọc tham khảo:
 
Nguyên tắc 1: Lựa chọn mức độ phù hợp, hãy đưa ra những câu hỏi thiết thực nhưng không quá tủn mủn và phải có sức định hướng để lá bài phát huy sức mạnh. Không nên hỏi một việc cụ thể mà hãy nhìn nhận vấn đề rộng hơn, sâu hơn. Ví dụ, bạn đang rất mệt mỏi vì nhiều công việc, bạn muốn thay đổi. Bạn sẽ hỏi: Làm thế nào để cân bằng cuộc sống chứ không hỏi là làm thế nào để tôi có thể vừa đi làm tốt vừa được đi chơi nhiều?
 
Nguyên tắc 2: Tập trung vào chính mình bởi bói bài Tarot là phương pháp hướng tới cá nhân rất mạnh. Không giống như xem tử vi phương Đông, có thể xem cả về bố mẹ, con cái, bạn đời,... Cách xem bói phương Tây chú trọng tới cá thể, cái tôi. Khi đặt câu hỏi hãy chỉ quan tâm tới các vấn đề của mình. Ví dụ, không nên hỏi là: chồng tôi có thể kiếm được nhiều tiền không? Hãy hỏi: tôi có thể làm gì để trợ giúp sự nghiệp cho chồng tôi?

Nguyên tắc 3: Giữ thái độ trung lập, không nhấn mạnh hay thiên lệch về một ý tưởng hay quan điểm, cách giải quyết nào cả. Có như vậy thì những lá bài mới đưa ra định hướng tốt nhất đồng thời bản thân bạn cũng rộng mở hơn, dễ dàng tiếp thu, cảm nhận chính xác đường hướng phù hợp nhất với mình. 
 
Nguyên tắc 4: Lạc quan chính là chìa khoá then chốt, bạn phải mong chờ vào những lá bài thì lá bài mới thực sự đến với bạn. Không xem với tâm lý may rủi, tin cũng được không tin cũng không sao. Bạn tin Tarot, Tarot sẽ chỉ điểm cho bạn những điều đáng tin.

Một điểm nữa rất mới mẻ ở bộ môn này là thông tin không chỉ nằm trong những lá bài, chúng còn hiển hiện ở vị trí mỗi lá bài. Có những khuôn mẫu xếp bài cố định, gọi là spread. Mỗi vị trí trên spread đều có ý nghĩa nhất định, việc sử dụng cách xếp bài nào là phụ thuộc vào Reader và vấn đề mà người xem đưa ra. Mỗi spread chuyên về một phương diện, có mẫu xếp bài trả lời câu hỏi tình cảm, có mẫu chuyên về sự nghiệp, mẫu thiên về sự sáng tạo hoặc mẫu tập trung hơn tới sức khoẻ,...Thậm chí, chính reader có thể tự tạo ra mẫu xếp bài của riêng mình, nếu họ đủ giỏi.

Chính điểm này tạo nên sự huyền diệu cho Tarot, với 78 lá bài, sẽ có muôn vàn kiểu xếp, muôn vàn kiểu lý giải tuỳ thuộc vào sự biến thiên của bài và tài năng của Reader. Cùng những quân bài ấy nhưng vị trí khác nhau, thông tin đưa ra sẽ hoàn toàn khác, Reader trình độ khác nhau cũng có chênh lệch về thông tin.
 
Bói bài Tarot thiên về tính sáng tạo, gơi dậy bản chất và tâm trí của con người một cách sâu sắc để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống. Mỗi lá bài chứa đựng những câu chuyện riêng và khi đứng cạnh nhau, chúng tạo nên thế giới của trí tuệ, tâm linh và tương lai.

B. Có nên xem bói bài Tarot để dự đoán tương lai?

1. Bói bài Tarot hé mở cánh cửa tương lai

Những hình ảnh trên lá bài không chỉ giúp ghi nhớ ý nghĩa của từng lá. Bằng cách hiểu và cảm nhận hình ảnh trên những lá bài, người bói có cái nhìn sâu sắc hơn và rõ ràng hơn về chúng.

Những hình ảnh hoạt động như tấm gương phản chiếu những tri thức nằm sâu trong tiềm thức và câu trả lời xuất hiện từ vùng đất bí ẩn của giấc mơ, trí tưởng tưởng và trực giác, và Tarot có thể trở thành cầu nối giữa trực giác với ý thức khi chúng ta cẩn thận giải đoán nó.
 
Khi các lá bài được rút, nó phản ánh tình hình thực tại của bạn, những gì bạn đã làm trong quá khứ nay có kết quả như vậy, nếu bạn vẫn tiếp tục thói quen trong quá khứ sẽ dẫn tới kết quả như thế nào. Vì thế, điều lá bài phản ánh không nhất thiết sẽ xảy ra trong tương lai, nó đơn giản chỉ là cánh cửa mở về tương lai nếu bạn chọn cách làm theo như trước đây. Mọi thứ đều thay đổi, không có gì là bất biến. Đời thay đổi khi ta thay đổi. 

Vì thế, những dự đoán được nêu ra trong lá bài Tarot có trở thành hiện thực hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Cho dù những lá bài có chỉ ra một kết quả tươi sáng như thế nào, nếu bạn không hành động mà chỉ ngồi chờ đợi, chẳng có gì có thể xảy ra. Ngược lại dù trải bài vạch ra một tương lai không như ý muốn, nghĩa là nó nhắc nhở bạn cần phải thay đổi từng bước một những thói quen không tốt, tương lai thực sự nằm trong bàn tay của bạn. 
 
Hơn nữa, không nên bói bài nhiều quá, những kết quả khác nhau chắc chắn làm bạn hoang mang vì thực tế với bất kỳ một sự kiện nào xảy ra đều có rất nhiều hướng giải quyết, nếu bạn không chọn được một con đường cho mình thì phân vân với nhiều lựa chọn sẽ khiến bạn dễ lạc lối.

Ngoài ra, những người mới thực hành bói bài Tarot thường có chiều hướng áp đặt cách nghĩ và những điều mình biết quá nhiều lên phán đoán, nhất là khi bói cho những người thân thiết với mình về những sự kiện mình biết rõ.

Khi bói Tarot về những sự kiện đó, trong đầu họ đã sẵn định hình kết quả mà họ nghĩ sẽ xảy ra. Khi đặt các lá bài, người bói dễ bị những thành kiến có sẵn này ảnh hưởng và hướng phán đoán của mình về kết quả mình tin. Thành kiến trong phán đoán cũng là một điều bạn cần tránh. 

2. Bói bài Tarot chỉ mang lại cho bạn những lời khuyên 

Tâm lý người Việt nói riêng và Á Đông nói chung luôn muốn biết trước tương lai, nhất là những người thất bại tình cảm, hoang mang, mất niềm tin về thế giới quanh mình nên họ muốn tìm chỗ dựa tinh thần bằng cách bói bài. Đây là cách để giải quyết vấn đề tâm lý xem tương lai của mình có khá hơn không.  

Thực tế là bói bài Tarot ngày nay được sử dụng chủ yếu như một công cụ cho lời khuyên, giải quyết vấn đề chứ không dùng để dự đoán tương lai, nên không liên quan gì đến quan điểm này cả.

Tarot vẫn có thể đưa đến những dự đoán trong tương lai gần với độ chính xác cao, nhưng cần phải hiểu rằng, Tarot không hề mang tính tuyệt đối và áp đặt, mà ngược lại khuyến khích người sử dụng có chính kiến của mình dựa trên những thông tin mà Tarot hỗ trợ. 
 
Cảm giác mơ hồ, mọi thứ không rõ ràng dễ gặp phải trong quá trình bói Tarot, điều này là cần thiết để người được bói có thể tự ra quyết định cho mình trong cách xử lý sự việc: phát triển nó để đạt được nhiều kết quả tốt hơn hay thay đổi nó để tránh kết quả mình không mong muốn. Tarot nên được coi là hướng dẫn, là lời khuyên hành động hơn là con đường bắt buộc phải đi hay cái đích bất biến cho cuộc hành trình.

Sự ảo diệu của cuộc sống luôn có cội rễ từ thực tế. Cuộc sống không thể phụ thuộc vào những lá bài để rồi bị nó chi phối. Vì vậy, các bạn trẻ cần hiểu, tôn trọng và sử dụng Tarot một cách hợp lý.

Như vậy, hãy hiểu những thông điệp bạn nhận được từ bài Tarot như những lời khuyên hay những định hướng để giải quyết vấn đề, để từ đó bạn cân nhắc hoặc hoàn toàn làm theo hướng đề xuất của Tarot, hoặc tự mình điều chỉnh các quyết định sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh.

Ngược lại, bạn cũng có thể bỏ qua những thông điệp đó để hoàn toàn bước đi trên con đường mà tâm thức của bạn đã tin và đã chọn, thay vì coi đó như những lời phán quyết tuyệt đối cho tương lai. 

Tương lai sẽ thay đổi tùy vào những gì con người ta hành động, và tương lai của bạn hoàn toàn do bạn quyết định và chịu trách nhiệm chứ không có một thế lực tâm linh nào có thể thay bạn làm điều đó. Xét trên một khía cạnh nào đó thì bài Tarot cũng như một công cụ tư vấn, lắng nghe và thấu hiểu.
 
Cuối cùng, hãy nhớ rằng quyền lực của Tarot nằm ở niềm tin mà chúng ta đặt vào nó. Nếu bạn không tin vào Tarot, Tarot không thể đem cho bạn điều gì tốt đẹp. Giống các dạng bói khác, một thái độ hời hợt, nửa vời sẽ không dẫn đến đâu ngoài những hình ảnh chết nằm sát nhau vô nghĩa.

Cũng như vậy, nếu người được bói tìm tới Tarot với sự nghi ngờ, những lời khuyên mà Tarot đem lại đối với họ chỉ là phút giây giải trí đơn thuần. Họ không bước lên con đường mà Tarot xác định, và dĩ nhiên kết quả mà Tarot đưa ra sẽ trở nên hạn chế hoặc có thể sai lệch.

**Thông tin chỉ mang tính tham khảo
Nguồn: Trình Trình & MiMo - lichngaytot.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1227 - Ngày: 21/07/2024
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU