4th February 2023

Để nhìn nhận con người chính xác, hãy áp dụng cách này

Ngày: 14/04/2021 Xem: 658

Việc đánh giá hay nhìn nhận một con người cần dựa vào nhiều yếu tố, đứng trên nhiều góc độ, lập trường thì mới có thể thấy được bản chất thật nhất. Tuy nhiên, bản chất con người không thay đổi, có chăng chỉ là một vài biểu hiện miễn cưỡng để thích nghi với hoàn cảnh mà thôi.

 

Vậy là sao để có thể đánh giá hay nhìn nhận con người cách chính xác nhất trong cuộc sống vốn "vàng thau lẫn lộn" này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách thức sau đây.

Nhìn người qua lăng kính thời gian

Thời gian sẽ làm mọi điều trong cuộc sống này sáng tỏ. Bản chất con người cũng vậy, qua thời gian rồi chúng ta cũng nhìn ra mọi thứ. 

Vì thế, một vài lần gặp hay tiếp xúc đầu tiên, cảm nhận của ta thường chưa chính xác. Không nên vội vàng đưa ra bất cứ lời nhận xét hay phán đoán nào. Chúng ta chỉ thực sự hiểu nhau khi gắn bó trong cuộc đời. 

Có câu “Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân” vẫn luôn đúng trong cuộc sống hiện đại. Cách nhìn người qua thời gian, không vội vàng phán xét, điềm tĩnh đối nhân xử thế sẽ là kim chỉ nam định hướng cuộc đời tươi đẹp, ai cũng nên áp dụng trong đời.

Nhìn người từ nhiều góc độ khác nhau

Cách nhìn phiến diện, một chiều khó mà lột tả được toàn bộ tích cách, bản chất của một con người. Vậy nên, nhìn người từ mọi góc độ, mọi khía cạnh hay lập trường để có thể có được cái nhìn tổng quan, sự đánh giá xác đáng nhất.

Vẻ ngoài của mỗi người cũng phản ánh phần nào nét đẹp nội tâm bên trong, vì tâm sinh tướng. Nhưng đó chỉ là phần ít ỏi. Để biết được bản chất con người là tốt hay xấu, nhân đạo hay gian ác, cần xem hành động, đối xử của người ấy với mọi người xung quanh như người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới…

 

Nhìn người qua sự chân thành, lòng hướng thiện

Bản chất con người là không thay đổi, có chăng chỉ là một vài hành động miễn cưỡng bên ngoài để thích nghi với hoàn cảnh.

Trong cuộc sống, con người chúng ta dường như đang đeo những chiếc mặt nạ để đóng các vai và biểu diễn trên sân khấu của cuộc đời. Do vậy, kẻ tiểu nhân đang đeo mặt nạ của người quân tử. Kẻ ác đeo mặt nạ của người lương thiện. Kẻ háo sắc đeo mặt nạ của người đoan chính, tử tế. Đây cũng là điều khiến xã hội dần bại hoại và gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Con người này tự mình đánh mất bản thân. Chúng ta nên hướng thiện, hữu xạ tự nhiên hương. Nếu chúng ta hành xử không đúng, thì dù có tài ngụy trang đến đâu vẫn sẽ phát hiện ra.

Chính vì thế, khi nhìn người hãy xuất phát từ sự chân thành, thái độ hướng thiện để có thể dung hòa mọi thứ. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn khi tâm chúng ta thanh tịnh, hướng tới những điều tốt đẹp.

Lời kết

Cổ nhân co câu  "Dò sông dò biển dễ dò. Mấy ai lấy thước mà đo lòng người".  Để thấu hiểu một con người không phải là điều dễ dàng gì, chúng ta chỉ có thể nhận diện qua những biểu hiện bên ngoài qua thời gian, qua những sự kiện và biến cố xảy đến. Những phương cách trên sẽ là những gợi ý cho chúng ta về cách nhìn nhận và đánh giá một con người. Nó luôn đúng nếu bạn biết áp dụng trong cuộc sống của mình.

Chúc cho tất cả sức khỏe và thành công trong cuộc sống

Nguồn: An Nhiên - lichngaytot.com

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #999 - Ngày: 03/02/2023
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU