16th April 2024

Là người phải bươn trải, vì cuộc đời không là màu hồng.

Ngày: 27/08/2020 Xem: 589

Là người ai mà không trải qua những lúc hạnh phúc vui vẻ, những lúc buồn phiền khó khăn làm ta lo lắng. Để có được niềm vui, sự hạnh phúc thực sự bao giờ cũng phải qua gian truân vất vả, bởi lẽ chỉ khi kinh qua những gian lao, khó nhọc người ta mới cảm nhận được hạnh phúc một cách cao nhất, nó như chiến lợi phẩm ta dành được sau biết bao nỗ lực bản thân.

Nếu ai đó nhận định rằng cuộc sống là màu hồng, là những giá trị tốt đẹp thì trước đó người ta đã phải trải qua những ngày tháng vất vả sơn phết lên đời sống của họ. Vì thế, Sống cuộc đời phải dám dấn thân hơn nữa không chỉ để có được những gì bạn muốn mà còn để thấy cuộc sống này rất công bằng, nó chỉ cho bạn thứ bạn xứng đáng được nhận.

Không dấn thân mình bươm trải với cuộc sống, không nỗ lực bản thân trước những gian khổ khó khăn thì ắt bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ, lúc đó ta sẽ cảm thấy tẻ nhạt hơn với cuộc đời, đôi khi thấy vô nghĩa. Chính vì thế chúng ta phải biết bươn trải dấn thân mình vào cuộc đời, và đây là những lý do.

Phải làm việc, dám dấn thân bươn trải

Trong một phút lắng lòng nào đó bạn tự hỏi bản thân mình, bạn sống để làm gì, mục đích sống của mình là sao, đâu là con đường mà bạn muốn theo đuổi đến cùng thì bạn chẳng hề cô đơn đâu. Bao nhiêu con người ngoài kia cũng như bạn mà thôi, nhưng nên nhớ bạn có cả cuộc đời để tìm ra mình là ai trong thế giới này. Điều này không có nghĩa là bạn cứ ngồi đấy mà đợi thời gian trả lời. Bạn chỉ có câu trả lời khi dùng khoảng thời gian ấy để tự đi tìm đáp án cho riêng mình mà thôi.

Vậy nên, hãy đứng dậy đi tìm câu trả lời cho bản thân bằng cách nghiêm túc nhìn nhận bản thân, và trả lời câu hỏi đơn giản hơn mình muốn gì vào lúc này, ước mơ của mình là gì. Và phải dám dấn thân, tự mình bươn trải nỗ lực để thực hiện ước muốn nho nhỏ trong thời khắc hiện tại này, trả lời được giải quyết được những khúc mắc hiện tại bạn sẽ cảm nghiệm rõ hơn mục đích sống của mình là gì. Bởi lẽ, cuộc sống luôn là một chuỗi thử nghiệm, chỉnh sửa và sáng tạo để cải tiến rồi quay lại thử nghiệm...

Được sinh ra trong cõi đời này chẳng ai là vô ích, vô dụng cả. Ai cũng có khả năng tư duy sáng tạo nhưng nếu bạn không rèn luyện, không sử dụng nó theo thời gian thì chúng như chiếc kim ghỉ sét vì để quên lâu ngày và không dùng được nữa. Thế nên, thay vì việc cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự tới, tự giải quyết hoặc mong sẽ có người giải quyết giúp bạn thì hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả tốt nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.

Hãy ngước mắt lên nhìn ra Thế giới mà xem, luôn có những Bill Gates, Warren Buffet dù trong tay họ đang sở hữu tài khoản kếch xù nhưng họ vẫn ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ để giúp thế giới này thêm phần tốt đẹp hơn. Vậy bạn là ai trong Thế giới không ngừng vận động này, đừng tự ti cho rằng quá kém hay tự phụ mình quá thành công nên chẳng muốn hay chẳng cần làm gì nữa. Dù bạn thắng hay kẻ thua thì cuối cùng bạn vẫn phải tiếp tục luyện tập mỗi ngày, đâu có gì khác biệt?
 
Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy khởi động một cuộc đời phải dám dấn thân hơn, dám nỗ lực bươn trải thử thách bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt để bạn có một cuộc đời ý nghĩa trên chặng đường tìm ra: Tôi là ai.

Có tài năng thôi chưa đủ, cần phải rèn luyện

Ý thức xã hội khiến mọi người hay bị lạc lối mà quá đè nặng phần trách nhiệm nên quên dạy cho lớp trẻ nghị lực để dám sống những điều đúng đắn nhất cho chính mình. Không phải ai sinh ra cũng đã được ban cho phép màu là một thiên phú hay một tài năng bẩm sinh nào đó. Mọi thứ phải qua rèn luyện, gọt giũa mà thành, vì thế những tư duy MÌ ĂN LIỀN hiện nay của các bạn trẻ là rất nguy hiểm. 

Chính vì tâm lý muốn mọi thứ nhanh chóng có được, muốn giàu qua một đêm nên họ phó thác cuộc đời mình cho những trò may rủi, thiếu động lực để sống, để dấn thân. Nhiều người trẻ hiện nay, một công việc ổn định và lâu dài vẫn là chưa đủ, bạn có tuổi trẻ để tìm những cơ hội thách thức bản thân, nâng cao kỹ năng mềm, mở rộng quan hệ xã hội và cải thiện thu nhập. 

Thời gian gần đây, cư dân mạng không khỏi trầm trồ thán phục về thầy giáo soái ca Hà Mạnh Trung gây sốt với bảng thành tích 10 năm: Thủ khoa ĐH, 11 lần nhận học bổng, mua nhà Vinhomes 4 tỷ, làm chủ 4 Trung tâm Tiếng Hàn cho dù xuất phát điểm của anh theo người ta nói đó là "1 thằng nhà quê sở hữu full combo: xấu, nghèo, học dốt". 

Nhìn vào thực tế này, ta thấy rất rõ ràng Trung đâu có tài năng sẵn có trời ban nhưng anh dám dấn thân, dám dành 20 tiếng mỗi ngày để học, chỉ ngủ 3-4 tiếng và thậm chí ăn mỳ gói và kimpap suốt 10 tháng du học bên Hàn, tiết kiệm được 100 triệu mang về Việt Nam để bắt đầu khởi nghiệp. Hà Mạnh Trung đúc rút ra một câu nói khiến chúng ta thực sự phải suy ngẫm: "Cuộc sống trọn vẹn là một cuộc sống có nhiều vết tích. Dù đó là vết tích của thành công hay thất bại, của hạnh phúc hay khổ đau, đó vẫn sẽ là một cuộc sống trọn vẹn!".

Đừng so đo được mất quá vội vàng

Ai chả thích được sống yên ổn, thoải mái khi ở trong vùng an toàn của mình và chẳng có gì là sai nếu ai cũng thích ở trong vùng an toàn như vậy. Nhưng có khi nào bạn chợt nhận thấy: Sao cuộc sống này thật quá đơn điệu đến thế?. Thật thế, không dễ gì chúng ta đủ quyết tâm, đủ dũng khí để bước ra khỏi vùng an toàn, chúng ta cần rất nhiều sự dũng cảm, sự kiên trì và bền bỉ đến cùng. 

Để dám dấn thân bươn trải, bước ra khỏi vùng an toàn bản thân trước hết, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế rằng ở môi trường mới có thể có những khó khăn và ta phải chấp nhận nó nhưng thay đổi là điều nên làm. Những người bạn cũ, môi trường cũ chắc gì là đã hay ho, họ có thể đang ru ngủ ta với thành công ở hiện tại. Vì thế, việc dám trải nghiệm phải là điều kiện tiên quyết để bạn quyết định mở rộng hay chuyển đổi vùng an toàn của mình.

Đôi khi bạn lại lo sợ và tự hỏi: Nhưng tại sao chúng ta lại phải thay đổi nó? Có thực sự cần thiết để thay đổi hay không? Các bạn trẻ hãy nhìn lại xem bạn có gì đâu mà sợ mất: tiền bạc không nhiều, địa vị chưa. Đừng lãng phí thời gian của mình để sống cuộc sống của người khác, vì tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời, hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Hãy bắt đầu tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng để cùng có người thực hiện, động viên, hỗ trợ nhau. Rồi dần, mục tiêu sẽ dần thay đổi để phù hợp hơn với chính mình. Nếu không có gì để mất thì có gì mà sợ khi phải dám dấn thân, vậy bạn đã có kế hoạch 5 năm hay 10 năm cho mình chưa? Đừng ngại mộng mơ một chút, cố gắng sống một đời thật ý nghĩa bạn nhé!

Lời kết

Cuộc sống luôn phải có hai mặt song song, cái tốt và cái xấu cũng nhau tồn tại. Đời sống cũng thế luôn có những lúc thoải mái vui vẻ hạnh phúc và cùng với đó là những khó khăn khó nhọc, thậm chí bế tắc sầu khổ khi lâm vào đường cùng. Tất cả những điều đó làm nên bản chất của xã hội, của cuộc sống của chúng ta.

Đời sống có điều xấu có cái ác thì khi ta sống tốt sống đẹp thì chân thiện mỹ mới có giá trị cao nhất, đồng nghĩa như thế khi chúng ta vượt qua thử thách gian truân, dám dân thân mình bươn trải, nỗ lực vượt khó thì giá trị của thành công của hạnh phúc, của niềm vui mới đúng nghĩa. Đừng ngại khó nếu không muốn cuộc sống trở nên tẻ nhạt vô nghĩa.

Chúc cho tất cả chúng ta luôn biết tiến lên dù cho chông gai thử thách.

Nguồn: Tổng hợp bởi andromeda.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1186 - Ngày: 17/04/2024
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU