27th March 2023

Học mỗi ngày giúp ta nâng tầm cuộc sống cao hơn.

Ngày: 10/10/2020 Xem: 353

Nếu mỗi người trong chúng ta cố gắng học thêm một điều mới mỗi ngày thì chẳng cần so sánh mình với người giàu có, thành công ngoài kia vì bạn và tôi đã cảm thấy bản thân mình thật tuyệt vời và cuộc sống này thực sự đáng sống rồi. Hôm nay chúng ta tìm hiểu vì sao nên học tập mỗi ngày.

Học để làm gì ? Có lẽ mỗi người chúng ta đều câu trả lời riêng cho mình cho câu hỏi xưa quá xưa trên trái đất này rồi. Thế nhưng rồi, đôi khi vẫn phải tự hỏi lại bản thân về câu hỏi ấy: Mình đi học làm cái gì nhỉ?

Bởi lẽ thực tế cuộc sống và những câu trả lời theo lý thuyết của mình khiến ta không phục nhưng mà rốt cục lại ta vẫn phải đi học. Và trong đầu thi thoảng vẫn lăn tăn. Vậy tại phải học, mà phải học mỗi ngày cho đến khi hết đời ?

Học để làm người cho đúng nghĩa

Mỗi đứa trẻ là một trang giấy trắng. Những gì được tô vẽ lên đó là những điều trẻ sẽ thể hiện khi trưởng thành. Trẻ được tô vẽ bởi những nét vẽ xấu, nguệch ngoạc thì sẽ phát triển sai hướng. Trẻ được tô vẽ cẩn thận, được uốn nắn từng nét chữ thì sẽ thành người có nhân cách, có ích cho xã hội.

Mỗi chúng ta trước hết học để làm Người, loại bỏ đi phần Con trong bản chất và hướng đến một nhân cách tốt hơn. Học để biết cách đối nhân xử thế, để sống giữa cộng đồng mà không cảm thấy lạc lõng, không đơn lẻ và tạo được dấu ấn đẹp – đấy mới chính là mục đích sống. Cổ nhân cũng từng dạy “nhân bất học, bất tri lý”, học để biết đúng sai, học để biết điều hơn lẽ phải trong cuộc sống. Học để làm người, một người có ích cho xã hội.

Học để thưởng thức cuộc sống

Khi chúng ta nhận thức được rằng, mỗi ngày nên học một điều mới cũng là lúc ta đã nhận ra rằng đó là việc cần thiết tạo thành thói quen tốt để giúp đỡ cho chính bản thân mình, gia đình mình và lớn hơn là xã hội.

Việc học được thúc đẩy dưới bất kỳ nhu cầu hay động lực nào đi nữa, dù chỉ là học để biết thêm, để có nhiều tri thức làm cho cuộc sống của mình phong phú hơn, rộng lớn hơn và có ý nghĩa hơn. Hay học để làm việc thì cũng là phục vụ cho cuộc sống của mình, cho công việc, cho xã hội. Như vậy việc học cho dù với động cơ nào thì cũng nhằm làm đẹp hơn lên cho cuộc sống.

Học để nâng tầm giá trị bản thân

Trong cuộc sống, mỗi người có lẽ hơn nhau ở việc chọn đúng vì thế, hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình. Ai cũng chỉ có một lần để sống, bạn có thể là kẻ vô danh hay kẻ có cuộc sống muôn màu, khao khát khẳng định bản thân, bước tới chân trời mới, thỏa mãn đam mê. Điều này tùy thuộc hoàn toàn vào con người bạn và chúng sẽ dẫn cuộc đời bạn tới những ngã rẽ khác nhau. Chúng hoàn toàn phục thuộc vào lý trí của bạn, không thể tác động vì ai khác.

Thế nên, bạn cũng phải tự chọn con đường đi riêng cho mình nhưng đừng quên điểm chung duy nhất mà người thành công luôn nói đến là việc không ngừng học hỏi để khẳng định được bản thân giữa hàng vạn hàng triệu người. Thực tế cuộc sống chứng minh, không phải nhiều tiền của hay nhà cao cửa rộng mà là kiến thức mới khiến người khác thực sự kính nể bạn từ tận sâu trong trái tim họ.

Học để tự lập, học để thành công

Tham vọng của con người ta là vô hạn. Vậy nên chẳng có gì sai khi một cô hầu bàn, một anh nông dân có tham vọng về một cuộc sống tươi đẹp, tự do mua sắm, tự do du lịch, khám phá thế giới, làm từ thiện...  Và việc biến những tham vọng đó thành sự thật bằng cách trang bị cho mình những kiến thức vững chắc từ hôm nay.

Hiện tại, có thể bạn chỉ là một anh bảo vệ có nhiều thời gian ngồi một chỗ thì bạn vẫn có thể nghe sách nói, tự luyện tiếng Anh, tự tìm hiểu những vấn đề bổ ích bạn quan tâm,... Vị trí hiện tại chẳng nói lên bạn là ai, những kiến thức bạn có và sở hữu mới định vị bạn trong tương lai.

Việc học cho dù đó chỉ là những kiến thức nhỏ thôi nhưng có sức mạnh vĩ đại mà bạn chẳng thể ngờ tới, chúng sẽ như những bó củi nhỏ chất lên lưng con lừa mà bạn chẳng nhận ra rằng sức mạnh to lớn của nó cho tới khi chú lừa gục ngã. Vì thế, hãy kiên trì tích tiểu thành đại rồi cuộc sống sẽ mang lại cho bạn những bất ngờ thú vị.

Học để biết rằng ta phải học rất nhiều

Cần hiểu rằng, mỗi tế bào trên cơ thể chúng ta thường xuyên được làm mới mỗi ngày vì thế, đừng tự chôn vùi mình trong những kiến thức cũ kỹ, hôm nay chúng có thể đúng nhưng ngày mai chúng đã sai hoàn toàn rồi. Chỉ khi càng học, càng tìm hiểu, chân trời mời sẽ mở ra và bạn càng cảm nhận rõ rệt rằng, ta còn phải học mãi.

Cái nhìn về cuộc sống này nhỏ bé hay to lớn đều phụ thuộc hoàn toàn vào tầm hiểu biết của mỗi chúng ta. Nếu chỉ là con cóc ở trong đáy giếng thì bầu trời của nó chỉ to bằng miệng giếng mà thôi. Hãy không ngừng tích lũy, học hỏi cho tới hơi thở cuối cùng để cảm nhận rõ vẻ đẹp cuộc sống mà đấng tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

Cuối cùng, đọc sách là cách học dễ dàng nhất

Đến đây, bạn sẽ tự hỏi làm sao để ta có thể học được một điều mới mỗi ngày, đôi khi ta nghĩ rằng đó là việc khó khăn vì không phải ai cũng sẵn sàng chỉ dạy cho ta, ai cũng đưa cho ta lời khuyên gì đó. Thực tế việc đơn giản nhất đó là đọc sách. Sách là kho tàng quý báu tập hợp những kinh nghiệm được tích lũy từ những người đi trước mà ta lãng phí bao lâu nay.

Tỷ phú Bill Gates đã dùng việc đọc như là cách để liên tục mở rộng kiến thức, ông đọc 1 giờ/ngày và đọc hết 50 cuốn sách/năm. Ông nói đọc sách là một trong những cách chính mà tôi học, và tôi đã làm thế kể từ khi còn là một đứa trẻ. Ông thậm chí còn cho rằng một phần thành công mình có được là nhờ sự ham thích đọc sách: "Bạn không thật sự bắt đầu trở nên già cho tới khi bạn ngừng đọc sách. Mỗi cuốn sách đều dạy cho tôi một điều gì đó mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn sự vật theo một cách khác".

Lời kết

Con người, khác những loài động vật khác ở phương diện lý trí, có sự tự do chọn lựa chứ không chỉ dừng lại ở bản năng. Vậy nên, cách để nâng tầm lý trí, nâng tầm giá trị của con người là không ngừng tích lũy kinh nghiệm tự việc học tập. 

Người ta vẫn nói, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nhưng riêng việc học tập thì hoàn toàn khác. Học được càng nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, việc học không bao giờ dư thừa cả. Bởi kho tri thức nhân loại là vô tận và khả năng tiếp nhận chúng của mỗi người chúng ta là vô hạn. Vậy nên hãy cố gắng học tập mỗi ngày, hãy coi đó là một thói quen, một tiêu chí cho cuộc sống của mình.

Chúc cho chúng ta mỗi ngày học được nhiều điều hay, điều mới

Nguồn: Tổng hợp bởi andromeda.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #1021 - Ngày: 26/03/2023
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU