2nd October 2022

Ngày vía thần Tài, cúng gì để cả năm tiền bạc rủng rỉnh?

Ngày: 15/02/2021 Xem: 286
Nội dung bài viết

Chỉ còn vài ngày nữa là vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng, vào ngày này ai cũng mong muốn vị thần chủ tài lộc tiền bạc phò trợ giúp cả năm tiền bạc dư dôi, tiêu xài thoải mái. Vậy cúng gì vào ngày này để thần Tài độ cho tài lộc dồi dào cả năm?

Tất nhiên ai cũng hiểu một điều là không phải cứ cúng thần Tài là cả năm được tiền bạc tiêu xài thoải mái. Có những nguyên tắc, những đại kỵ và quy định cụ thể để việc cúng trở nên có ý nghĩa mới đem lại điều nguyện ước cho mỗi người. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu tất tần tật về lễ cúng thấn Tài, thổ Địa sao cho tài lộc quanh năm Tân Sửu này.

A. Ngày cúng vía thần Tài năm Tân Sửu 2021

1. Ngày vía Thần Tài năm 2021 là ngày nào?

Đây là câu hỏi thường gặp của mỗi người chúng ta, đặc biệt đối với những ai làm kinh doanh buôn bán. Cúng thần tài là việc chúng ta làm quanh năm, tuy nhiên đặc biệt đến ngày vía thần tài thì phải sửa soạn mâm cỗ rất thịnh soạn để cầu cúng nhằm cầu tài lộc, may mắn cả năm. Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch.

Theo như lịch âm dương, ngày vía Thần Tài năm 2021 rơi vào Chủ Nhật, ngày Canh Tý, tức ngày 21/2/2021 dương lịch.

2. Chọn giờ tốt chuẩn nhất để cúng vía Thần Tài 2021

Theo các chuyên gia về tâm linh phong thủy, lễ cúng vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 nên được tiến hành vào các khung giờ buổi sáng. Tốt hơn cả là khung giờ từ 5h – 7h hoặc 11h – 13h.

- Khung giờ từ 5h – 7h là giờ Kỷ Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo: Đây là khung giờ Ngọc Đường có sự ngự trị của sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai. Đây là 2 tinh tú chủ về công danh và phú quý. Giờ Ngọc Đường thích hợp tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, kiếm tìm, gây dựng hoặc triển khai sự nghiệp.

- Khung giờ từ 11h – 13h là giờ Nhâm Ngọ, túc giờ Tư Mệnh hoàng đạo: Đây là khung giờ Tư Mệnh có sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn ngự trị, làm việc quang minh chính đại, hành sự ban ngày thì thuận lợi đại cát. Nếu tiến hành những việc như khai trương, mở hàng, xuất kho, ký kết hợp đồng, hùn vốn đầu tư… đều gặp nhiều may mắn.

Ngoài 2 khung giờ vào buổi sáng nêu trên, trong ngày vía Thần Tài năm 2021 còn 2 khung giờ có thể tiến hành nghi thức thờ cúng đó là 15h – 17h và 17h – 19h.

- Khung giờ 15h – 17h là giờ Giáp Thân, thuộc Thanh Long hoàng đạo. Đây là giờ thuộc khung của sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm bất cứ công việc gì.
 
- Khung giờ 17h – 19h là giờ Ất Dậu, thuộc Minh Đường hoàng đạo. Khung giờ này có sao ngự trị là Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

3. Ý Nghĩa ngày vía Thần Tài là gì?

Theo truyền thống vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, một trong những thói quen của người dân Việt mỗi khi đến ngày vía Thần Tài là đi mua vàng để thể hiện mong muốn mua may bán đắt. 

- Đối với các doanh nhân, những người làm ăn kinh doanh buôn bán, ngày này không đơn thuần chỉ là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua mà còn là ngày với mong muốn được “Đổi Vía” - khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới sung túc và bình an.

 Thần Thổ địa như là thần hộ mệnh của mỗi gia đình, giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh khỏi những điều xui xẻo, đem lại hạnh phúc, bình an, may mắn. 
 
- Theo văn hóa Việt Nam khi chọn được ngày tốt vía Thần Tài sẽ giúp phát huy hết năng lực của các vị thần, từ đó cũng giúp gia chủ đạt được như ý cầu nguyện.   
 
- Không chỉ ngày mùng 10 hàng tháng mà gia chủ có thể chọn ngày tốt thỉnh ông địa Thần Tài như ngày Tốc Hỷ, Đại An và ngày Tiểu Cát. Không chỉ chọn ngày tốt để thỉnh Thần Tài vào các ngày này mà khi tiến hành các công việc đại sự sẽ giúp cho gia chủ cầu gì được nấy, làm gì cũng thuận lợi và may mắn hơn.

4. Chuẩn bị lễ cúng thần Tài đúng chuẩn

Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà có lễ vật cúng Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, cúng vía Thần Tài thường gồm các lễ vật sau:

 • Bộ Tam sên: gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình).
 • Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa).
 • Nến (đèn cầy)
 • Hương thắp (nhang)
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…)
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa)
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)
 • Xôi đậu xanh 

Sau khi lễ xong, cần lưu ý:

Đồ cúng bằng muối và gạo thì bạn phải giữ lại trong nhà cho có lộc.
Rượu và nước khi đã cúng sau thì bạn phải đem tưới xung quanh nhà.
Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc.

5. Điều nên trong ngày vía Thần Tài 2021
 
- Lau dọn bàn thờ
 
Đặt vị trí bàn thờ ở nơi thoáng mát, có hướng ra ngoài cửa chính của nhà bạn nhằm thu hút tài lộc vào nhà.

Trước khi tiến hành việc thờ cúng, cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Việc lau dọn này thì cần phải duy trì thường xuyên, thế nhưng cần phải đặc biệt chú trọng trong ngày vía Thần Tài.

Một bàn thờ Thần Tài đầy đủ bao gồm 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm, phía trước bài vị là một bát hương đặt trên khay vàng giấy, ở 2 bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, phía trước là khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu. 

- Mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2021
 
Theo truyền thống văn hóa của người dân Việt thì vào ngày vía Thần Tài mọi người thường đi mua vàng đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. 
 
Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài
 
* Cầu may mắn: Ngày nay, việc mua vàng ngày vía Thần Tài mang ý nghĩa thu hút vận may cho những người làm ăn buôn bán.
 
Thậm chí, có nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm, không thể bỏ qua để cầu may mắn, cầu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài.
 
* Tiết kiệm: Sau một năm làm ăn vất vả thì thói quen của người Việt đó là mua vàng để tiết kiệm, xem như cất giữ lại công sức sau 1 năm làm ăn. 
 
Từ xa xưa, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng "giắt lưng" đề phòng khi cần cho tương lai.
 
Bên cạnh đó, với nhiều người mua vàng đầu năm nhằm giúp tiết kiệm tránh lãng phí và đây là ý nghĩa vô cùng tốt đẹp nên gìn giữ.
 
Mua bao nhiêu vàng mới may mắn?
 
Đa phần trong ngày vía Thần Tài, mọi người tới các tiệm vàng mua vàng lẻ (nhẫn tròn trơn) là chủ yếu. 
 
Tùy thuộc vào bạn muốn cầu nguyện điều gì cho năm mới. Nếu bạn cầu Tài thì nên mua 5 chỉ vàng. Bạn cầu Phát thì mua 2 chỉ vàng và cầu Lộc thì mua 1 chỉ. 

B. Cúng vía Thần Tài 2021 ngày mùng 1 Tết và hàng tháng

Ngoài ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người kinh doanh buôn bán còn có thể cúng vía Thần Tài hàng tháng hoặc ngay ngày mùng 1 Tết Tân Sửu năm nay. Cụ thể như sau:

1. Cúng vía Thần Tài ngay mùng 1 Tết Tân Sửu

Ở một góc nhìn nhận khác, theo Giáo sư, chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh, năm Tân Sửu 2021 các gia đình nên tiến hành nghi lễ cúng Thần Tài vào mùng 1 Tết, nghênh đón vị thần tài lộc này ở hướng Tây Nam. 
 
Theo vị giáo sư này, hàng năm cứ vào thời khắc Giao thừa, tính từ 23 giờ đêm (tức giờ Tý) là Thần Tài đi tuần tra đàn viện ở hạ giới. Vì thế, mọi người làm lễ cầu xin tài lộc của Thân Tài thì có thể làm lễ từ giờ Tý đến hết giờ Tị của sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán (tức là từ 23 giờ đêm giao thừa đến trước 11 giờ trưa mùng 1 Tết).

2. Cúng vía Thần Tài cố định hàng tháng

Với những người làm kinh doanh, có 1 ban thờ Thần Tài trong nhà là điều không thể thiếu. Việc cúng bái Thần Tài có phần hơi khác so với các lễ cúng bái khác, khi mà Thần Tài có thể được cúng lễ ngay khi gia chủ “được lộc” chứ không cần phải chờ đến ngày lễ Tết gì cả.
 
Thông thường, ngoài việc cúng lễ Thần Tài vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng như ở ban thờ tổ tiên và Thần Phật thì người ta còn lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài.
 
Cứ vào ngày vía Thần Tài hàng tháng, mọi người sẽ dâng lễ cúng cho vị thần này để cảm tạ những điều may mắn mà Thần Tài mang đến, đồng thời mong cầu Thần Tài trong tháng mới lại cho thêm may mắn về tài lộc. 

3. Ngày vía Thần Tài từng tháng trong năm 2021 

Trong mỗi tháng sẽ có các ngày tốt khác nhau, cụ thể chi tiết ngày tốt thỉnh Ông Địa Thần Tài như sau:
 
- Ngày vía Thần Tài trong tháng 1
 
Theo truyền thống, ngày cúng vía Thần Tài đầu năm: Ngày 10/1/2021 Âm Lịch - Tức ngày Chủ Nhật ngày 21/2/2021 Dương Lịch.
 
- Ngày cúng vía Thần Tài tháng 2
 
Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 2 âm lịch sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, thu hút được nhiều tài lộc hơn.
 
Trong tháng 2 này, ngày vía Thần Tài sẽ là ngày: 10/02/2021 Âm Lịch - Tức ngày mùng 23/3/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 3
 
Việc xem và chọn ngày tốt cúng vía Thần Tài trong tháng 3 âm lịch sẽ giúp công việc làm ăn của gia chủ được thuận lợi hơn. Nếu muốn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an thì nên thỉnh cúng Thần Tài mùng 10 tháng 3 âm lịch, cụ thể ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch cũng ngày mùng 21/4/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 4
 
Vào tháng 4/2021, khi bạn muốn cầu may mắn bình an, cầu làm ăn thì nên thỉnh cúng thần tài: 10/04/2021 Âm Lịch - Tức ngày mùng 21/5/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 5
 
Khi bạn muốn cúng ngày vía Thần Tài, Thổ Địa thì việc xem ngày tốt là việc làm không thể bỏ qua nhằm thu hút thêm tài lộc và cầu mong sự bình an vào tháng 5/2021, bạn có thể thực hiện vào ngày 10/5/2021 Âm Lịch - Tức ngày 19/6/2021 Dương Lịch. 
  
- Ngày vía Thần Tài tháng 6
 
Xem ngày vía thần tài hàng tháng trong tháng 6 bạn sẽ biết đó là ngày 10/6/2021 Âm Lịch - Tức ngày 19/7/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 7
 
Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 7 này? Khi muốn cầu mong một điều gì đó bạn phải hết sức thành tâm, và nếu muốn cầu may mắn, bình an, tài lộc thì nên thỉnh các vị Ông Địa, Thần Tài vào ngày 10/07/2021 Âm Lịch - Tức ngày 17/8/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 8
 
Năm nay tháng cô hồn sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa vào tháng này rất quan trọng, giúp gia chủ luôn được bình an, mọi sự như ý, cầu toàn. Trong tháng này, ngày vía thần tài năm 2021 tháng 8 sẽ là ngày 10/8/2021 Âm Lịch - Tức ngày 16/9/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 9
 
Sau tháng cô hồn, các vị Thần Tài, Thổ Địa thường sẽ ăn chay và bạn có thể thỉnh các vị vào ngày mùng 10 tháng 9 âm lịch, chi tiết như sau:
 
Ngày 10/9/2021 Âm Lịch - Tức ngày 15/10/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 10
 
Trong tháng 10/2021, các bạn có thể chọn ngày tốt sau đây để thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa:
 
Ngày 10/10/2021 Âm Lịch - Tức ngày 14/11/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 11
 
Gia chủ làm ăn phát đạt hơn, luôn bình an trong cuộc sống khi cúng vía Thần Tài trong tháng 11/2021, bạn có thể tiến hành thỉnh các vị thần này vào ngày tốt sau:
 
Ngày 10/11/2021 Âm Lịch - Tức ngày 13/12/2021 Dương Lịch. 
 
- Ngày vía Thần Tài tháng 12
 
Vào dịp cuối năm và cũng là dịp để chuẩn bị kinh doanh trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, gia chủ cần chú trọng hơn trong việc cúng thỉnh vía Thần Tài trong tháng cuối năm này. Cụ thể ngày tốt để thỉnh vía Thần Tài Thổ Địa vào tháng 12 âm lịch như sau::
 
Ngày 10/12/2021 Âm Lịch - Tức ngày mùng 12/01/2022 Dương Lịch.

Lời kết

Chúng ta vừa tìm hiểu ngày vía thần Tài và cách sắm lễ cúng thần Tài năm Tân Sửu 2021, một chút kiến thức để đem lại may mắn tài lộc trong năm mới này. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm được những kiến thức tốt đẹp để đón tết với tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, cũng cần xác định rằng tốt nhất vẫn là ăn ngay ở lành, sống tích đức thiện lương thì ắt tài lộc sẽ đến, việc giữ phong thủy chỉ là phần bổ sung cho phúc đức gia chủ.

Chúc cho mọi người có một năm mới khang an thịnh vượng vạn sự lành!

** Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm niệm
Nguồn: tổng hợp bởi andromeda.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Gửi bình luận

DỰ ĐOÁN MEGA 6/45 MỚI NHẤT

MEGA 6/45 kỳ #948 - Ngày: 02/10/2022
Số yếu: là số có xác suất ra thấp
Số mạnh: là số có xác suất ra cao
Số chọn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU