Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt gợi ý thực đơn tuần đủ chất dành cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ như sau:
Ngày | Sáng | Phụ sáng | Trưa | Phụ xế | Chiều | Tối |
Thứ hai | Xôi đậu đen một đĩa vừa. Đu đủ một miếng vừa. Sữa một ly 200 ml. Nên dùng sữa cho bà mẹ có thai và cho con bú. | Bột ngũ cốc 1 gói | Cơm 2 chén vừa. Canh bắp cải dồn thịt: Bắp cải 150 g, thịt 30 g. Gà kho gừng: Thịt gà 100 g, gừng 24 g. Đậu rồng xào: Đậu 100 g, dầu 10 g. Chuối xiêm một trái vừa. | Khoai môn luộc | Cơm 2 chén vừa. Canh cải ngọt thịt: Cải 150 g, thịt 15 g. Sườn xào chua ngọt: Sườn 100 g, cà chua 50 g, đường 6 g, dầu 5 g. Khổ qua xào trứng: Khổ qua 140 g, trứng một trái nhỏ, dầu 5 g. Cam nửa trái vừa. | Sữa (uống trước khi đi ngủ ít nhất 2 giờ) |
Thứ ba | Phở bò: Bánh phở 150 g, thịt bò 55 g, giá trụng, rau. Bánh da lợn một miếng vừa. | Sữa | Cơm 2 chén. Canh cua rau dền mồng tơi: Cua đồng 100 g, rau dền, mồng tơi 100 g. Thịt kho tiêu: Thịt 100 g. Cà tím nướng mỡ hành: Cà tím 300 g, hành lá, dầu 10 g. Xoài nửa trái vừa. | Yaourt một hũ | Cơm 2 chén vừa. Canh đu đủ giò heo: Thịt giò heo 50 g, đu đủ 100 g. Cá cơm lăn bột chiên: Cá 40 g, bột mì 25 g, dầu 15 g. Bông cải xào tỏi: Bông cải 100 g, hành lá, dầu 5 g. Táo một trái vừa. | Sữa |
Thứ tư | Cơm tấm sườn một đĩa vừa. Nước cam vắt một ly 200 ml. | Sữa | Bánh canh cua: Bánh canh 170 g, thịt heo đùi 35 g, thịt cua 35 g, nấm rơm 12 g, hành ngò… Chè bắp một chén: Bắp non bào 38 g, nếp 19 g, đường 30 g, dừa nạo 25 g, bột năng 2 g. Ổi một trái vừa. | Chuối chiên | Cơm 2 chén. Canh cá hồi nấu ngót: Cá nạc 30 g, cà chua, rau cần 100 g, dầu 5 g. Thịt kho trứng: Thịt đùi 70 g, trứng một trái. Rau muống luộc: Coctail trái cây một ly vừa. | Sữa |
Thứ năm | Canh bún một tô: Bún tươi 150 g, mảng riêu 25 g, chả lụa 20 g, rau muống luộc... Bánh khoai mì nướng một miếng vừa. Lê một trái. | Sữa | Cơm 2 chén. Canh khổ qua: Tôm kho tàu: Tôm 90 g, dầu 7 g. Món xào: Su su 100 g, cà rốt 100 g, dầu 10 g. Sa bô chê 2 trái vừa. | Yaourt một hũ | Cơm 2 chén vừa. Canh đậu hũ: Đậu hũ 20 g, thịt nạc 20 g, hẹ 30 g. Gà xào sả ớt: Thịt gà 50 g, dầu 6 g. Cải thìa luộc: Cải 200 g. Thơm một miếng vừa. | Sữa |
Thứ sáu | Bánh mì cá hộp: Bánh mì một ổ vừa, cá hộp 35 g, dưa leo, cà chua… Chôm chôm 5 trái. Sữa. | Đậu hũ nước đường | Cơm 2 chén. Canh xà lách xoong: xà lách 50 g, thịt bò 20 g, dầu 5 g. Mực dồn thịt sốt cà: Mực 50 g, thịt 30 g, dầu 5 g, cà chua, nấm mèo, bún tàu... Rau muống xào tỏi: Rau muống 100 g, dầu 15 g. Mãng cầu ta 2 trái vừa. | Bánh flan một cái. | Cơm 2 chén. Canh bí đỏ: Bí đỏ 240 g, thịt 15 g. Bông cải, đậu Hà lan, thơm xào gan: Gan 30 g, bông cải, đậu Hà Lan, thơm 200 g, dầu 10 g. Nho Mỹ 50 g. | Sữa |
Thứ bảy | Hoành thánh một tô: Hoành thánh 30 g, thịt 26 g, giá hẹ, xà lách… Bột ngũ cốc một gói. Táo một trái vừa. | Sữa | Bún thịt nướng chả giò một tô: Bún tươi 200 g, thịt heo nạc 50 g, chả giò 35 g, đậu phộng 15 g, mỡ hành, nước mắm, rau giá… Nước mía một ly). | Chuối chưng một chén: Chuối xiêm 80 g, khoai mì 35 g, dừa 20 g, đường 20 g, bột bán 11 g, đậu phộng 3 g. | Cơm 2 chén vừa. Canh thịt gà đậu trắng khoai môn: Thịt gà 30 g, đậu trắng tươi 30 g, khoai môn 100 g, dầu 5 g. Cá hú kho thơm: Cá hú 90 g, bông cải, thơm 100 g. Xà lách, giá 100 g. Đu đủ một miếng vừa. | Sữa |
Chủ nhật | Bánh há cảo một dĩa 10 cái nhỏ. Lê một trái vừa. | Sữa | Cháo gỏi vịt: Gạo 20 g, thịt vịt 130 g, bắp chuối, rau răm, nước mắm gừng... Xôi một miếng vừa. Nhãn 100 g. | Yaourt một hũ | Cơm 2 chén. Canh cải bẹ xanh: Thịt 10 g, cải bẹ xanh 100 g. Giò heo kho cải chua: Thịt giò heo 100 g, cải chua 70 g. Thịt bò xào khoai tây: Thịt 50 g, khoai tây 100 g, dầu 11 g. Nước cam vắt một ly. | Sữa |